"เน้นการทำข้อสอบค่ะ" น้องปราง ที่ 1 ประเทศแอดมิชชั่น นิเทศ จุฬาฯ


วิดีโอสัมภาษณ์ : น้องปราง
ถ่ายทำโดย : ทีมงาน e-pretest.come-pretest : แนะนำตัวเองหน่อย
น้องปราง : ค่ะ สวัสดีค่ะ ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา ชื่อเล่นชื่อปรางนะคะ


e-pretest : เตรียมตัวสอบตั้งแต่เมื่อไหร่
น้องปราง : ก็จริงๆ ก็พอสมควรนะคะ พอๆกับคนอื่นอะคะ คือจริงๆ ตั้งแต่ตอนม. 4 ขึ้น ม. 4 มา ไม่รู้หรอกว่าเกรดน่ะคะ จะต้องใช้ในการเข้ามหาลัย แต่ว่าด้วยว่าที่เราเป็นคนที่เหมือนกับทำเต็มที่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เกรดที่สะสมมาก็เลยได้ดี พอสุดท้ายพอเรารู้ว่าเกรดต้องใช้ได้ ก็เลยได้ใช้เลย


e-pretest : ตอนที่สอบอ่านหนังสือเยอะไหม
น้องปราง : อืม ไม่เยอะค่ะ คืออ่านและก็พยายามทำให้ได้มากที่สุด ทำเต็มที่ที่สุดเท่าที่เวลาเราอำนวย และสมองเราจะไม่ล้าเกินไปค่ะ


e-pretest : เรียนพิเศษเยอะไหม
น้องปราง : ก็เรียนพอสมควร ไม่ได้เยอะเหมือนคนอื่นอะไรประมาณขนาดนั้นค่ะ เรียนกลางๆ วิชาที่เรียนบางทีก็ไม่ได้ใช้ด้วย เพราะว่าตอนแรกมันมีการเปลี่ยนเกณฑ์อะไรอย่างเนี่ยอะคะ


e-pretest : ทำข้อสอบเก่าเยอะไหม
น้องปราง : พอสมควรค่ะ ทำย้อนกลับไปเยอะพอสมควร แต่ตรงนี้ก็ต้องระวังว่าข้อสอบเก่าบางอย่างเนี่ยมันไม่ตรงกับปัจจุบัน เพราะบางอย่าง อย่างภาษาอังกฤษเนี่ยมันมีเปลี่ยนรูปแบบไปแล้ว ก็ต้องระวังด้วย


e-pretest : เลคเชอร์ได้สวยมากเลย เป็นคนที่ชอบศิลปะอยู่แล้วใช่ไหม
น้องปราง : ค่ะ เป็นคนที่ชอบศิลปะ ชอบการจัดวางหน้ากระดาษอะไรอย่างนี้ค่ะ เลือกสีมาทำ จัดวางกระดาษ แล้วก็เหมือนกับได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ แล้วก็ความรู้ที่เรามีเนี่ยก็เหมือนกับ เราจะได้แบ่งประเภท แบ่งเป็นเซคชั่นชัดเจน ทำให้เราเข้าใจข้อมูลได้ดีขึ้นด้วยค่ะ


e-pretest : เริ่มทำเลคเชอร์ตั้งแต่อายุเท่าไหร่
น้องปราง : คือจริงๆ ปรางเป็นคนที่ใช้ปากกาเมจิคตั้งแต่ ม. 2 แล้วอะคะ แต่ว่าการทำเลคเชอร์ที่แบบอลังการงานช้างเนี่ย คือปรางทำตอนม. 4 เพราะว่าตอนนั้นมีเวลา ก็เลยทำอลังการมาก เพราะเรารู้ว่าข้อมูลตรงนี้เราสามารถใช้ไปอีก 3 ปี แต่ถ้าเกิดสมมติพรุ่งนี้จะสอบอย่างเนี่ย ปรางก็คงจะไม่ทำขนาดนี้ค่ะe-pretest : ประกายในใจที่เริ่มอยากเข้านิเทศคืออะไร
น้องปราง : คือจริงๆ ปรางเป็นคนที่ชอบถ่ายภาพกับคุณพ่อมาตั้งแต่ตอนเด็กๆ ค่ะ พอโตขึ้นมาก็เข้าชมรมถ่ายภาพ แล้วก็เป็นช่างภาพกีฬาสีสามัคคี แล้วก็มีโอกาสได้ไปเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ประกวด MV บ้าง ที่โรงเรียนก็เชิญรุ่นพี่มาแนะแนว มีรุ่นพี่ชื่อพี่บุ๊กค่ะ เรียนนิเทศ จุฬาฯ แล้วก็ประสบความสำเร็จ แล้วเค้าก็กลับมาพูดในหนูฟัง หนูเลยรู้สึกว่าเป็นประกายนิดนึง ว่าเฮ้ยมีอาชีพนี้อยู่บนโลกที่อาจจะเหมาะกับหนูค่ะ


e-pretest : ตอนที่ติดดีใจไหม
น้องปราง : มากค่ะมาก แค่ติดด็ดีใจแล้วค่ะ


e-pretest : แล้วตอนที่รู้ว่าได้ที่ 1 รู้สึกอย่างไร
น้องปราง : ก็แปลกใจค่ะ ก็ไม่คิดว่าตัวเองจะได้ดีขนาดนั้นด้วย


e-pretest : ถ้าหากไม่ได้เรียนนิเทศฯ ได้มองช่องทางอื่นไว้บ้างหรือเปล่า
น้องปราง : คือจริงๆ ถ้าเกิดว่า สมมติตัดหมอไปแล้วนะคะ ก็คือปรางลงอันดับ 3 คือ เศรษฐศาสตร์ อันดับ 4 ก็จิตวิทยาค่ะ ชอบนิเทศที่สุดค่ะ


e-pretest : โตขึ้นอยากเป็นอะไร
น้องปราง : โตขึ้นอยากเป็น ถ้าไม่เป็นผู้กำกับก็เป็นครีเอทีฟโฆษณาค่ะ ตอนนี้ในฐานะที่ปรางยังไม่ได้ก้าวไปเป็นนิสิตจุฬาฯ เต็มตัวเนี่ย ปรางก็ยังไม่ได้เห็นข้อมูลรอบด้านขนาดนั้น ปรางยังไม่รู้ว่ามันอาจจะมีแบบเป็นพันๆ เป็นหมื่นๆ อาชีพ แต่ปรางอาจรู้จักแค่หลักสิบ ถ้าปรางเข้าไป ปรางเชื่อว่า ปรางจะรู้จักอาชีพมากขึ้น มีข้อมูลมากขึ้น เห็นแง่มุมที่หลากหลาย ก็อาจจะเลือกเป็นอย่างอื่นก็ได้
e-pretest : ช่วยบอกเคล็ดลับในการสอบแอดมิชชั่นหน่อย
น้องปราง : ปรางคิดว่า เน้นการทำข้อสอบค่ะ เพราะถึงแม้ว่าทุกคนอาจจะบอกว่า เฮ้ย เนื้อหามันยังไม่จบเลยนะ แล้วจะไปทำข้อสอบได้ยังไง แต่จริงๆ ถ้าเราทำข้อสอบก่อนสักชุด อาจจะไม่ต้องเป็นชุดล่าสุดมาก เราจะเห็นแนวค่ะ รู้เลยว่าจุดไหนที่ข้อสอบออกบ่อย ข้อสอบชอบเล่นอย่างไร ทำให้เราอ่านได้ถูกจุดมากขึ้น เราอาจจะอ่านเป็นร้อย ข้อสอบออกแค่ 3 อะไรอย่างเนี่ยค่ะ มันทำให้เหมือนกับเราใช้เวลาน้อยลงในการอ่านตรงนั้นค่ะ


e-pretest : แล้วข้อดีของการฝึกทำข้อสอบคืออะไร ตื่นเต้นน้อยลงไหมเวลาทำข้อสอบจริง
น้องปราง : ตื่นเต้นน้อยลงค่ะ เพราะว่าก่อนที่ปรางจะสอบ อย่างสมมติสอบ GAT อะคะ ปรางก็จะนับถอยหลัง สมมติ 15 ชุด ปรางก็จะเริ่มทำ 15 วันก่อนสอบ จับเวลา จำลองบรรยากาศให้เหมือนจริง แล้วก็ลองนั่งทำ พอไปนั่งทำจริงๆ เนี่ย มันก็เหมือนกับตอนที่เราทำที่บ้าน มันเงียบๆ เหมือนกัน อะไรอย่างนี้ค่ะ


e-pretest : ฝากถึงน้องๆ ที่แอดมิชชั่นหน่อย
น้องปราง : ก็อยากที่จะบอกน้องๆ ว่า สู้ๆ เริ่มต้นอ่านหนังสือได้แล้ว พี่เชื่อว่ามันไม่มีคำว่าไม่ทัน อ่านเถอะ ถึงจะน้อยจะมากก็มีประโยชน์ แล้วก็เลือกคณะที่ตัวเองชอบจริงๆ มีความกล้าหาญ ไม่ต้องกลัวว่าอนาคตจะลำบากถ้าได้เลือกสิ่งที่ชอบ ยังไงน้องก็ไปได้อยู่แล้ว สู้ๆ ค่ะ